Trung tâm khuyến nông tỉnh Thái nguyên, UBND thị trấn Sông Cầu tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Dự án sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2017-2019 tại thị trấn Sông Cầu.

2019-11-06 10:59:00.0

Thực hiện Hợp đồng số 12.60.17/HĐKN, năm 2017 giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên V/v thực hiện dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2017-2019, dự án "Xây dựng Dự án sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững"; Được sự nhất chí của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên, chiều ngày 04/11/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Phòng NN và PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông  nghiệp huyện Đồng Hỷ, UBND thị trấn Sông Cầu, hợp tác xã chè Thịnh An tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Dự án sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2017-2019 tại UBND thị trấn Sông Cầu.

Toàn cảnh hội nghị

Đến dự với hội nghị có: Ông Nguyễn Đình Thông- Phó GĐ Trung tâm khuyến nông Thái Nguyên; Bà: Nguyễn Kim Đương- Chủ nhiệm dự án, Trạm Trưởng trạm Chuyển giao Kỹ thuật và Dịch vụ Khuyến nông cùng  50 hộ nông dân tham gia dự án trong 3 năm, từ năm 2017 đến nay.

Các đại biểu dự hội nghị thăm mô hình tại xóm 9

Đây là dự án Khuyến nông Trung ương do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên chủ trì, Trung tâm Khuyến nông ký Hợp đồng liên kết xây dựng mô hình với Hợp tác xã chè Thịnh An; triển khai tại các tổ Tân Tiến, Tân Lập, Liên Cơ, 4, 7, 9 và 12. Quy mô của mô hình là 50 ha, 150 hộ nông dân tham gia.
        Thực hiện mô hình, do được đầu tư thâm canh, bón phân cân đối, tưới nước hợp lý,.. nên chè sinh trưởng, phát triển tốt; các hộ chuyển sang liên kết chế biến, tiêu thụ chè thông qua tổ liên kết và HTX.
Kết quả sau 3 năm thực hiện, năng suất chè bình quân trong mô hình tăng từ 8,6 tấn lên 11,4 tấn/ha/năm, tăng 33 % so với trước khi thực hiện mô hình và tăng 12,6 - 17,6% so với mục tiêu của dự án (mục tiêu của mô hình năng suất tăng từ 15- 20%). Hợp tác xã chè Thịnh An đã chủ động phối hợp, liên kết với các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong nước,.. Xây dựng trên 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm chè an toàn tại các tỉnh. Liên kết tiêu thụ được trên 50% sản lượng chè cho các hộ, trong đó (trực tiếp tiêu thụ khoảng 35% và giới thiệu cho các hộ tiêu thụ trên 15%); bước đầu cũng đã xuất khẩu sang Nhật Bản, Malaysia và tiếp tục tìm kiếm thị trường trong nước và xuất khẩu.
        Về hiệu quả kinh tế, nếu bán chè tươi, trung bình mỗi 1 ha sau 3 năm thực hiện mô hình (sau khi đã trừ các khoản chi phí và không tính công lao động) người làm chè thu được 277 triệu đồng, cao hơn trước khi thực hiện mô hình 134 triệu đồng, tăng 94% so với trước khi thực hiện mô hình và tăng 74% so với mục tiêu của dự án năm 2019; nếu chế biến sang chè khô để liên kết tiêu thụ thì hiệu quả còn cao hơn nhiều so với bán chè búp tươi.

Đồng chí Nguyễn Quang Chung - Q. Chủ tịch UBND phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Đình Thông- Phó GĐ Trung tâm khuyến nông Thái Nguyên phát biểu tại hội nghị

Đại diện Các hộ nông dân tham gia dự án phát biểu

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Chung – Phó Bí thư Đảng ủy – Q. Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu nhấn mạnh: thị trấn Sông Cầu là một thị trấn chuyên canh về cây chè với cơ cấu 80% kinh tế là kinh tế nông nghiệp, do vậy cây chè chiếm một vị trí quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế của địa phương. Với việc tham gia dự án người làm chè đã bước đầu thay đổi cách nghĩ, cách làm chè theo tập quán cũ mà chuyển sang sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại những hiệu quả kinh tế xã hội bền vững mà nền sản xuất nông nghiệp đang hướng tới. Tuy nhiên, dự án cần những Nhà doanh nghiệp liên kết để tiêu thụ những sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu phong phú và rộng lớn của thị trường trong và ngoài nước. Đây là bài toán khó đòi hỏi sự vào cuộc, quan tâm, tạo điều kiên của các cấp, các ngành và của chính những doanh nghiệp có “tâm”, có “tầm”, thay đổi bộ mặt của thị trấn Sông cầu trong tương lai./.

BTV Minh Huyền- TT Sông Cầu