Hội thảo khoa học lịch sử Đảng bộ thị trấn Sông Cầu, giai đoạn 1946 – 2018 (hội thảo lần thứ 2).

2020-02-17 15:57:00.0

Đảng bộ thị trấn Sông Cầu được thành lập từ nguồn gốc của 3 nông trường quốc doanh là: Nông trường Tháng Tám (thuộc Khu tự trị Việt Bắc), Nông trường Thanh niên (thuộc Tỉnh Đoàn Thái Nguyên) và Nông trường Trần Phú (thuộc huyện Đồng Hỷ).

Ngày 9/1/1961, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên ra quyết định thành lập Chi bộ Nông trường Trần Phú, là cơ sở Đảng nông trường đầu tiên trên đất Đồng Hỷ. Qua những lần sáp nhập, đến ngày 1/11/1962 tên gọi Đảng bộ nông trường Sông Cầu được sử dụng chính thức. Tuy vậy, phải đến ngày 27/10/1967, thị trấn Nông trường Sông Cầu thuộc huyện Đồng Hỷ mới thành lập. Thấm thoát, thời gian đến nay cũng đã trên nửa thế kỷ.

Thực hiện Đề án số 04-ĐA/TU, ngày 10/10/2016 của Tỉnh ủy Thái Nguyên về Tăng cường công tác nghiên cứu, biên soạn; tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng, lịch sử đảng bộ địa phương cho cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016 – 2020”, và nguyện vọng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thị trấn.

Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Hỷ, ngày 10/9/2017, Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn đã quyết định “Thành lập Ban chỉ đạo, tổ biên soạn Lịch sử đảng bộ thị trấn Sông Cầu giai đoạn 1961 - 2018” và sau đó hợp đồng với đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm, sĩ quan quân đội nghỉ hưu tại xóm Cậy, xã Huống Thượng, thành phố Thái Nguyên làm Chủ biên cuốn Lịch sử Đảng bộ thị trấn.

Ngày 5/4/2018, Ban Chấp hành đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác sưu tầm biên soạn cuốn Lịch sử Đảng bộ đến các thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ Sưu tầm biên soạn và các Bí thư chi bộ trong toàn thị trấn.

Sau một thời gian sưu tầm, nghiên cứu biên soạn, cuốn “Lịch sử Đảng bộ thị trấn Sông Cầu giai đoạn 1961 - 2018” được bố cục gồm Lời giới thiệu, Mở đầu, 3 chương nội dung, Kết luận, Phụ lục và Danh mục tài liệu tham khảo. Bản thảo lần thứ nhất đã được gửi đến các đồng chí cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và các chi bộ để xin ý kiến góp ý rộng rãi.

Sau hơn 1 tháng với nhiều ý kiến đóng góp bổ sung rất quý giá của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đao, cán bộ và nhân chứng các thời kỳ, Ban sưu tầm biên soạn đã chỉnh sửa để hoàn thành bản thảo lần thứ 2.

Được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Huyện ủy, sáng ngày 15/02/2020, Đảng ủy thị trấn tổ chức hội nghị: Hội thảo khoa học lịch sử Đảng bộ thị trấn Sông Cầu, giai đoạn 1946 – 2018 (được coi là hội thảo lần thứ 2) để tiếp tục xin ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện, thị trấn các thời kỳ, các đồng chí nhân chứng để bản thảo Lịch sử Đảng bộ thị trấn hạn chế được những sai sót trong quá trình sưu tầm biên soạn.

Đến dự hội thảo có Đ/c Triệu Văn Lũy- Phó trưởng ban tuyên giáo huyện ủy cùng các Đ/c nguyên là lãnh đạo thị trấn và công ty chè Sông Cầu qua các thời kỳ; các Đ/c nguyên là bí thư chi bộ; các Đ/c lãnh đạo Đảng ủy, lãnh đạo các chi bộ cơ sở.

Tại buổi hội thảo, các ý kiến đóng góp của các Đ/c nguyên là lãnh đạo thị trấn, lãnh đạo công ty chè Sông Cầu qua các thời kỳ về những nội dung số liệu cần bổ xung, về bố cục, các đề mục, chương, phần của cuốn lịch sử đã nêu bật được sự quan tâm, sâu sát của cán bộ và nhân dân đến quá trình biên soạn cuốn lịch sử Đảng bộ. Đ/c Vũ Hữu Giao – nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Sông Cầu giai đoạn 1998- 2000 đã rất tâm huyết: “Việc biên soạn thành công cuốn lịch sử Đảng bộ là một nhân chứng lịch sử quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, lịch sử địa phương cho cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân thị trấn Sông Cầu nói chung. Việc đóng góp hoàn chỉnh cuốn lịch sử là trách nhiệm và vinh dự của mỗi cán bộ, đảng viên”.

Sau Hội thảo lần này, Bản thảo Lịch sử Đảng bộ thị trấn còn phải trải qua một lần thẩm định chuyên sâu của Hội đồng thẩm định gồm những chuyên gia hàng đầu về lịch sử Đảng của tỉnh và trường Đại học Thái Nguyên, nếu được Hội đồng thông qua (đạt trung bình từ 60 điểm trở lên trong thang điểm 100) thì cuốn Lịch sử Đảng bộ thị trấn nhà mới được phép làm thủ tục phát hành./.

Các đại biểu dự hội thảo

Đ/c Triệu Văn Lũy- Phó trưởng ban tuyên giáo huyện ủy phát biểu tại hội thảo

Đ/c Vũ Hữu Giao - Nguyên bí thư Đảng ủy thị trấn phát biểu ý kiến đóng góp

Bìa cuốn lịch sử Đảng bộ bản dự thảo