Văn Lăng: 02 tổ hợp tác chăn nuôi nhận hỗ trợ bò giống sinh sản

Tue Mar 26 16:42:00 GMT+07:00 2024

Ngày 25-3, tại HTX Dịch vụ tổng hợp và sản xuất nông nghiệp Lúa Vàng (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang), tổ hợp tác chăn nuôi Tam Va và Văn Lăng (xã Văn Lăng) đã trực tiếp tới xem, lựa chọn bò giống lai Sind sinh sản được hỗ trợ theo chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Cùng đi có đoàn giám sát của huyện và xã Văn Lăng.

Các thành viên tổ hợp tác trực tiếp lựa chọn bò giống ngày 25-3

Tại đây, 38 hộ nghèo, cận nghèo của 02 tổ hợp tác đã được thông tin, hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh trên bò lai Sind. Đây là giống bò lai có nhiều ưu điểm so với các giống bò thông thường như: mắn đẻ, nuôi con tốt, thích nghi được với điều kiện khí hậu nóng ẩm, ít bệnh, dễ nuôi, kháng bệnh tốt... HTX Lúa Vàng đảm bảo các yêu cầu về hồ sơ nguồn gốc, lý lịch con giống; các con bò khỏe mạnh và đã được tiêm phòng vắc xin phòng chống bệnh truyền nhiễm theo quy định; trọng lượng bò tối thiểu 215kg/con (khoảng 12-18 tháng tuổi).

Tiếp đó, các hộ dân trực tiếp đến khu vực trại chăn nuôi, lựa chọn bò giống và chứng kiến quy trình cân, ký nhận biên bản theo quy trình. Đến ngày 26-3, HTX Dịch vụ tổng hợp và sản xuất nông nghiệp Lúa Vàng bàn giao bò giống cho các thành viên 02 tổ hợp tác tại xã Văn Lăng theo đúng mã số, trọng lượng.

Người dân nhận bò trong ngày 26-3

Được biết tổng kinh phí thự hiện dự án tại 02 tổ hợp tác chăn nuôi là trên 01 tỷ đồng, bao gồm kinh phí hỗ trợ con giống, tập huấn kỹ thuật, đi học tập kinh nghiệm, quản lý dự án... Ngân sách nhà nước hỗ trợ 95%, nhân dân đối ứng 5% theo Nghị quyết số 20/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh ngày 28/10/2022 Quy định cơ chế lồng ghép nguồn vốn giữa các chương trình mục tiêu quốc gia, giữa các chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, dự án khác; cơ chế huy động các nguồn lực khác thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)