Tăng cường công tác quản lý tài sản công trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

2024-03-17 22:28:00.0

Các cơ quan, đơn vị theo dõi, hạch toán đầy đủ về giá trị, số lượng, không để tình trạng tài sản được đầu tư xây dựng, mua sắm đưa vào sử dụng nhưng không theo dõi trên sổ kế toán, sử dụng sai mục đích, gây thất thoát, lãng phí

Cụ thể, người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan (sau đây gọi là cơ quan, đơn vị) chỉ đạo các bộ phận chức năng, đơn vị trực thuộc rà soát lại việc quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan, đơn vị mình, tổ chức theo dõi, hạch toán đầy đủ về giá trị, số lượng, không để tình trạng tài sản được đầu tư xây dựng, mua sắm đưa vào sử dụng nhưng không theo dõi trên sổ kế toán, sử dụng sai mục đích, gây thất thoát, lãng phí. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trực tiếp sử dụng tài sản và người đứng đầu cơ quan, địa phương chủ quản chịu trách nhiệm trước pháp luật, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng, mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản công.

Các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt đầy đủ các quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp liên quan đến quản lý, khai thác nguồn lực tài sản công tại Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 15/01/2019 của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế.

Đối với công tác quản lý, sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện đầy đủ theo quy định gồm: Lập, thẩm định, phê duyệt Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết; tổ chức thực hiện theo Đề án đã được phê duyệt; xác định giá trị tài sản để đưa vào liên doanh, liên kết, xác định giá cho thuê tài sản công; thực hiện nghiêm quy định về lựa chọn đối tác tham gia liên doanh, liên kết, quy định về tổ chức đấu giá khi cho thuê tài sản công, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả.

Đối với công tác sắp xếp, xử lý cơ sở nhà, đất, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện rà soát các cơ sở nhà, đất đang quản lý, sử dụng; khẩn trương thực hiện lập báo cáo kê khai, đề xuất phương án xử lý đối với nhà, đất phải sắp xếp trình cấp có thẩm quyền. Đề xuất việc sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất; bố trí sử dụng, xử lý tài sản dôi dư theo đúng quy định pháp luật.

Các cơ quan, đơn vị tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng tài sản công. (Trong ảnh: Trụ sở Đảng uỷ - HĐND - UBND thị trấn Quân Chu cũ)

Về công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng, yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng và các văn bản của UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có hành vi vi phạm trong quản lý sử dụng tài sản.

Trần Huyền