Kỳ họp chuyên đề thứ 9 HĐND huyện khóa XX

2024-03-18 16:59:00.0

Sáng 18-3, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề thứ 9. Dự Kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thị Thủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Phạm Quang Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; đại biểu HĐND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban ngành của huyện và các xã, thị trấn.

Quang cảnh Kỳ họp

Tại Kỳ họp, đại biểu nghe và cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng, trong đó có báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2023 - 2025 tại huyện Đồng Hỷ. Căn cứ chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Thái Nguyên và tình hình thực tiễn các đơn vị cấp xã không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 theo hướng nhập các đơn vị hành chính này để tăng quy mô diện tích tự nhiên, dân số của đơn vị hành chính, góp phần tinh gọn tổ chức, bộ máy, giảm đầu mối, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả đầu tư kinh tế - xã hội, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Ngày 01-3-2024, thị trấn Trại Cau và xã Tân Lợi đã tổ chức lấy ý kiến cử tri đối với dự thảo Đề án tại 7/7 tổ dân phố của thị trấn Trại Cau và 8/8 xóm của xã Tân Lợi. Kết quả, 99,84% cử tri thị trấn Trại Cau và 98,03% cử tri xã Tân Lợi đồng ý với dự thảo Đề án. Kết quả này thể hiện sự đoàn kết, thống nhất cao trong cả hệ thống chính trị đối với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính của cấp trên. Kỳ họp chuyên đề thứ 9 HĐND huyện khóa XX quyết nghị tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, nhập toàn bộ xã Tân Lợi (diện tích tự nhiên 20,69km2 và quy mô dân số 5.802 người) vào thị trấn Trại Cau (diện tích tự nhiên 6,34km2 và quy mô dân số 4.229 người) để mở rộng địa giới hành chính thị trấn Trại Cau.

Đại biểu thông qua các dự thảo Nghị quyết

Ngoài nội dung trên, Kỳ họp cũng đã thảo luận thông qua các dự thảo Nghị quyết về việc phân bổ khối lượng xi măng hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện Đồng Hỷ năm 2024; phân bổ chi tiết nhiệm vụ chi cho các đơn vị thực hiện năm 2024; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án: xây dựng Nhà hiệu bộ, phòng chức năng và các công trình phụ trợ Trường Mầm non Hòa Bình; phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án: nhà lớp học 2 tầng 8 phòng học Trường Tiểu học Khe Mo; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 huyện Đồng Hỷ (lần 7); điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2024 huyện Đồng Hỷ.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, dân chủ, các đại biểu HĐND huyện đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, chất lượng cho việc xem xét, thông qua các nội dung quan trọng trình tại Kỳ họp. Đề nghị UBND huyện, các ngành, các cơ quan, đơn vị và địa phương, nhất là người đứng đầu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, quyết liệt trong hành động; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và nghị quyết kỳ họp chuyên đề thứ 9 HĐND huyện khóa XX. Đối với các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện, căn cứ vào Nghị quyết của HĐND huyện, kế hoạch giám sát của Thường trực HĐND huyện và tình hình thực tiễn địa phương nơi mình ứng cử, xây dựng kế hoạch giám sát, khảo sát phù hợp, nhất là tập trung giám sát, khảo sát việc triển khai các Nghị quyết của HĐND huyện ở địa phương, cơ sở...

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)