Triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

2024-01-28 20:18:00.0

Sáng ngày 28/01, đồng chí Ngô Xuân Huy, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp với các phòng, ban chuyên môn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi (ảnh).

Hiện nay không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại, làm ảnh hưởng xấu đến chăn nuôi nhất là chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ, điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng, công tác vệ sinh phòng dịch còn hạn chế; các loại mầm bệnh lưu cữu ngoài môi trường với tỷ lệ cao; các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh, phòng bệnh còn hạn chế; nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật tăng mạnh vào dịp Tết Nguyên Đán… làm suy giảm sức khỏe đàn vật nuôi. Trước tình hình đó, UBND huyện đã thành lập Đoàn công tác do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn trực tiếp đi kiểm tra tình hình phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Các phòng, ngành chuyên môn của huyện đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản tỉnh Thái Nguyên thực hiện công tác kiểm tra phòng, chống dịch bệnh và đánh giá tình trạng sức khỏe đàn vật nuôi tại một số xã trên địa bàn huyện. Đồng thời rà soát, tiêm phòng vắc xin bổ sung cho đàn vật nuôi, cấp hoá chất phun khử trùng tiêu độc chuồng trại vùng có nguy cơ cao…

Tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Xuân Huy đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất sát trùng và triển khai các phương án xử lý kịp thời khi có dịch bệnh theo đúng quy định. Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng Đợt 1 năm 2024; phát động và triển khai tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đồng loạt trên địa bàn. Thời gian thực hiện từ 28/01/2024 đến ngày 28/02/2024. Tuyên truyền và hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, định kỳ, thường xuyên khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường chăn nuôi theo đúng quy định; áp dụng các biện pháp thực hiện vệ sinh thú y, chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; thực hiện kê khai chăn nuôi, cam kết thực hiện các biện pháp trong phòng, chống khai báo dịch bệnh động vật theo đúng quy định. Tham mưu UBND huyện thành lập ngay 02 tổ công tác để đi chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, giám sát trực tiếp tại các địa phương kịp thời phát hiện sớm ổ dịnh bệnh ngay khi mới xảy ra để xử lý, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; tiếp tục cấp hóa chất phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi. Cử cán bộ, nhân viên bám sát cơ sở theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo tiêu độc khử trùng và tiêm vaccine phòng bệnh cho vật nuôi….Góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững đối với lĩnh vực chăn nuôi của huyện, đồng thời cũng là cách tốt nhất để đảm bảo lợi ích về kinh tế cho người chăn nuôi.

Thu Lan (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)