Lễ đón Bằng công nhận Làng nghề chè xóm Khe Mong, xã Văn Lăng

2024-01-31 07:45:00.0

Sáng ngày 30/01, UBND xã Văn Lăng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Làng nghề chè xóm Khe Mong. Dự buổi Lễ có đại diện Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh; Hiệp hội làng nghề tỉnh, đại diện một số phòng, ngành của huyện, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo bà con nhân dân.

Đại diện Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh; Hiệp hội làng nghề tỉnh trao Bằng công nhận làng nghề chè

và tặng hoa chúc mừng nhân dân xóm Khe Mong

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình biển hiệu Làng nghề chè xóm Khe Mong

Xóm Khe Mong, xã Văn Lăng có tổng số 108 hộ, với 450 nhân khẩu, 100% hộ dân trong xóm đều tham gia trồng chè. Cây chè được trồng tại đây khoảng năm 1975 và được duy trì, mở rộng từ đó cho đến nay. Toàn xóm hiện có 40 ha chè, trong đó diện tích chè kinh doanh là 29 ha bao gồm chè cành giống mới như: LDP1, TRI777, Bát Tiên, Kim Tuyên, Phúc Văn Tiên... Trung bình mỗi năm, xóm sản xuất được khoảng trên 300 tấn chè búp tươi. Thu nhập bình quân lao động đạt trên 3 triệu đồng/người/tháng. Giá chè bình quân đạt 170.000 đồng/kg chè búp khô. Bên cạnh việc chuyển đổi các giống chè vào trồng, các hộ dân trong xóm còn tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chế biến chè, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nhờ có cây chè, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, cây chè đã trở thành cây trồng chủ lực, đem lại thu nhập chính cho người dân địa phương. Với những kết quả trên, đại diện Hiệp hội làng nghề tỉnh Thái Nguyên đã trao Quyết định và Bằng công nhận Làng nghề chè cho xóm Khe Mong.

Việc được công nhận làng nghề chè sẽ giúp người dân xóm Khe Mong được tiếp cận với các chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển làng nghề như: hỗ trợ vốn vay, mua sắm máy móc, vật tư thiết bị sản xuất, chế biến chè; xây dựng thương hiệu, liên kết sản xuất - tiêu thụ chè, ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

CTV Khánh Duy (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện)