Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập xã Văn Lăng

2024-01-01 01:32:00.0

Ngày 30-12, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Văn Lăng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập xã Văn Lăng (1953 - 2023). Tới dự và chung vui với cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương có đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các địa phương, đơn vị quân đội.

Quang cảnh buổi Lễ

Lãnh đạo huyện chúc mừng xã Văn Lăng nhân dịp kỷ niệm 70 năm xây dựng và phát triển

Văn Lăng là một xã nằm ở phía Bắc của huyện Đồng Hỷ với tổng diện tích trên 6.300ha, cách trung tâm huyện khoảng 25km. Nhân dân trong xã gồm 8 dân tộc anh em, tỷ lệ dân tộc thiểu số chiếm 78%; trong đó đồng bào Mông chiếm 35% dân số.

Theo sách “Tên làng xã và địa dư các tỉnh Bắc Kỳ” xuất bản năm 1928, xã Văn Lăng (tên trước kia là Vân Lăng) là một trong 13 đơn vị hành chính thuộc tổng Vân Lăng. Thực hiện chủ trương của Chính phủ, tháng 11/1953, xã Vân Lăng được tách thành 3 xã: Vân Lăng, Hòa Bình và Tân Long. Tháng 4/1985 theo quyết định 102/HĐBT điều chỉnh địa giới hành chính xã Văn Lăng tách ra khỏi huyện Võ Nhai để trở về với huyện Đồng Hỷ. Ngày 24/10/1958, Chi bộ xã Văn Lăng được tách từ chi bộ xã Hòa Bình với 03 đảng viên ban đầu. Kể từ đó, Đảng bộ xã Văn Lăng phát triển không ngừng, đến nay Đảng bộ có 19 chi bộ với 239 đảng viên.

Nhân dân xã Văn Lăng vốn giàu truyền thống yêu nước, cần cù chịu khó trong lao động sản xuất, anh dũng, kiên cường trong đấu tranh cách mạng. Trong diễn văn kỷ niệm tại buổi Lễ, đồng chí Hoàng Xuân Trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: "Sau 70 năm từ khi thành lập đến nay, Đảng bộ và Nhân dân xã Văn Lăng đã vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: các Bằng khen, Giấy khen; hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu, qua đó góp phần tô thắm cho truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất của xã Văn Lăng. Phát huy truyền thống vẻ vang 70 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Văn Lăng đang nỗ lực phấn đấu triển khai, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ huyện và Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025; tiếp tục quyết tâm phát huy những truyền thống cách mạng tốt đẹp, khơi dậy sức mạnh tổng hợp của toàn dân xây dựng quê hương xã Văn Lăng ngày càng giàu đẹp và văn minh".

Với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, đến nay bộ mặt nông thôn của xã Văn Lăng ngày càng khởi sắc. Toàn xã xây dựng được 03 mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm cho sản phẩm chè VietGAP tại xóm Tân Thành, Tân Lập, Khe Mong, 03 hợp tác xã hoạt động hiệu quả…100% số hộ được sử dụng điện thường xuyên và an toàn; tỷ lệ đường nhựa hóa, bê tông hóa ngày càng cao. Xã có 4/4 trường học đạt chuẩn quốc gia; hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 3. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 30,9%. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nếu như năm 2012 xã mới chỉ đạt 2/19 tiêu chí thì đến nay đã đạt 17/19 tiêu chí.

Phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương, đồng chí Ngô Quang Phụng, nguyên Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: "Là thế hệ đi trước chúng tôi rất phấn khởi, tin tưởng vào khả năng của các đồng chí cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể của xã nhà trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt là các đồng chí tiếp cận, làm chủ được công nghệ thông tin, các phương tiện thông minh phục vụ tốt cho công tác và cuộc sống. Chúng tôi tin tưởng một điều chắc chắn rằng xã Văn Lăng sẽ không ngừng phát triển, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, ấm no, hạnh phúc".

Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện Phạm Quang Linh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận, chúc mừng và biểu dương những kết quả Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Văn Lăng đạt được trong thời gian qua. Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí đề nghị: "Cấp ủy, chính quyền xã cần triển khai thực hiện tốt các dự án thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, xây dựng hoàn thiện 2 tiêu chí nông thôn mới còn lại để xây dựng xã Văn Lăng đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế; huy động tối đa các nguồn lực. Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP của địa phương. Cùng với phát triển kinh tế, xã cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa - xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, đặc biệt là giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến. Cùng với đó, Đảng bộ cần tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy mạnh mẽ vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, củng cố vững chắc khối đoàn kết các dân tộc..."

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng

Nhân dịp buổi Lễ, UBND xã Văn Lăng đã tặng Giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã nhà.

Chặng đường 70 năm hình thành và phát triển chính là cột mốc đáng nhớ để xã Văn Lăng tiếp tục vươn lên, xứng đáng với niềm tin, mong đợi của cấp ủy, chính quyền huyện cũng như đông đảo Nhân dân trên địa bàn.

Trường Giang, Khánh Duy (Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)