Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới đối với các xã đăng ký đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2024

2024-03-07 12:58:00.0

Sáng 7/3, Đoàn công tác do đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện tiêu chí NTM, NTM nâng cao tại huyện Đồng Hỷ. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Ngô Xuân Huy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện và lãnh đạo các xã Khe Mo, Hòa Bình, Văn Lăng.

Năm 2024, huyện Đồng Hỷ phấn đấu xây dựng xã Văn Lăng đạt chuẩn NTM, xã Khe Mo, Hoà Bình phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao. Qua rà soát đến nay, xã Văn Lăng đã cơ bản đạt 17/19 tiêu chí, còn tiêu chí thu nhập và nghèo đa chiều chưa đạt. Xã Khe Mo còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Giáo dục, thông tin và truyền thông, thu nhập, chất lượng môi trường sống, quốc phòng và an ninh. Xã Hòa Bình còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Giáo dục, Văn hóa, thu nhập, nghèo đa chiều, quốc phòng và an ninh…

Tại hội nghị, các thành viên trong đoàn, lãnh đạo UBND huyện và các đơn vị liên quan đã tập trung thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM, NTM nâng cao trên địa bàn huyện. Đồng thời huyện Đồng Hỷ cũng kiến nghị tỉnh tăng kinh phí đầu tư xây dựng NTM, sớm phân bổ kinh phí hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình MTQG xây dựng NTM cho 3 xã; quan tâm bổ sung cơ chế hỗ trợ xi măng cho các xã đã về đích NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu để củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Qua đó, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2024 đề ra.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Nho Hưởng đề nghị các phòng ban chuyên môn của huyện cùng 3 xã tiếp tục rà soát lại các chỉ tiêu, tiêu chí, xây dựng báo cáo, lộ trình, đề ra giải pháp thực hiện cụ thể đối với từng tiêu chí. Đối với các xã đã về đích NTM trong giai đoạn trước thì cần tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, góp phần đẩy nhanh mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới chậm nhất vào năm 2025 như kế hoạch ban đầu.

Thu Lan (Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)