Hội thảo mô hình "Nuôi gà đẻ trứng an toàn sinh học" tại xã Hợp Tiến

2024-01-04 08:36:00.0

Ngày 03/01, tại xã Hợp Tiến,Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình "Nuôi gà đẻ trứng an toàn sinh học" năm 2023 (ảnh).

Mô hình nuôi gà đẻ trứng được triển khai thực hiện từ tháng 7/2023 đến tháng 12/2023 tại 13 hộ dân thuộc các xóm Suối  Khách, Bãi Bông, Cao Phong, Đèo Hanh và Đồn Trình xã Hợp Tiến với quy mô 2.800 con gà Ai cập lông trắng sinh sản. Tham gia mô hình các hộ dân được hỗ trợ 70% kinh phí mua gà giống 01 ngày tuổi; 30% thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh; hỗ trợ thuốc thú y cũng như được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng gà đẻ trứng theo hướng an toàn sinh học. Qua quá trình thực hiện mô hình cho thấy tỷ lệ gà đẻ của các hộ đạt từ 30 - 84%. Dự kiến đến 30 tuần tuổi, đạt bình quân 68 trứng/mái và đến 72 tuần tuổi đạt sản lượng trứng 300 trứng/mái. Khối lượng trứng đạt bình quân 62-64 gam/quả, tỷ lệ lòng đỏ trứng đạt 33,31%. Sơ bộ hạch toán hiệu quả kinh tế lợi nhuận thu được của cả mô hình là trên 1 tỷ đồng tương đương 38 triệu đồng/hộ nuôi 100 con gà sinh sản.

Các đại biểu tham quan mô hình "Nuôi gà đẻ trứng an toàn sinh học"

tại hộ gia đình ông Dương Văn Nội, xóm Suối Khách

Thực hiện mô hình trên đã giúp các hộ tham gia nắm vững kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng theo hướng an toàn sinh học, qua đó giúp bà con nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật mới về chăn nuôi gà đẻ chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi; đồng thời tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho người nông dân tại địa phương.

CTV Khánh Duy (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)