Cô Hiệu trưởng hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”

2024-01-16 15:38:00.0

Nhiều năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, với tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, sáng tạo, cô giáo Hoàng Thị Thu Ninh, Hiệu trưởng Trường THCS Trại Cau đã đem hết khả năng, tâm huyết của mình cho từng lứa học sinh, cho sự phát triển của nhà trường, xứng đáng với niềm tin của đồng nghiệp, học sinh và các bậc phụ huynh, trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

Là nhà giáo, tôi luôn xác định vai trò, trách nhiệm của mình rất lớn trong xây dựng, phát triển nhà trường và nâng cao chất lượng giáo dục học sinh – đó là tâm niệm của cô giáo Hoàng Thị Thu Ninh, Hiệu trưởng Trường THCS Trại Cau.  Với vai trò là Hiệu trưởng, trong những năm học qua, cô Ninh cùng với Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức xây dựng chiến lược phát triển giáo dục nhà trường cụ thể trong từng năm học; xây dựng quy chế tổ chức hoạt động của nhà trường và kế hoạch giáo dục hàng năm. Chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động được triển khai trong nhà trường. Tích cực tham gia sinh hoạt cùng tổ chuyên môn; nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý.

Là người đứng đầu trong Chi bộ, cô Ninh thường xuyên đề xuất và tổ chức các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của chi ủy, chi bộ; đồng thời trực tiếp làm công tác tư tưởng, chịu trách nhiệm chủ yếu về các mặt công tác của chi bộ.

Trong công tác triển khai các phong trào thi đua yêu nước, Nhà trường đã phát động giáo viên, nhân viên thực hiện tốt phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”… Từ các phong trào thi đua đã phát triển, khơi dậy tinh thần học tập, tạo môi trường thuận lợi để thầy trò rèn luyện, phấn đấu và đã có nhiều giáo viên giỏi, học sinh giỏi đạt nhiều thành tích xuất sắc qua các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia như: Học sinh đạt giải vàng trong cuộc thi đấu trường toán học cấp tỉnh; đạt giải Quốc gia IOE; giáo viên đạt giải ba cuộc thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh; giáo viên đạt tổng phụ trách xuất sắc cấp huyện; 100% giáo viên xếp loại chuyên môn khá, giỏi. Hàng năm có 10 sáng kiến trở lên được ghi nhận có tính thực tiễn, có 05 sáng kiến được Hội đồng sáng kiến huyện Đồng Hỷ ghi nhận về tính hiệu quả trong áp dụng.

Trong phong trào thi đua: “Ngành giáo dục Thái Nguyên đẩy mạnh chương trình Chuyển đổi số” giai đoạn 2021-2025, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh được bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết trong môi trường số. Triển khai giáo dục tích hợp với kiến thức công nghệ số. Xây dựng kho học liệu số bao gồm: các bài giảng E-learning, các video bài giảng, các hình ảnh minh họa, các thí nghiệm ảo,…phục vụ các bài học, các chủ đề học tập cho học sinh. Triển khai dạy học từ xa; dạy-học trực tuyến. Xây dựng, triển khai hệ thống kiểm tra, đánh giá trực tuyến. 40% các đầu sổ, hồ sơ quản lý trong nhà trường được số hóa.

Ngoài công tác quản lý, cô Ninh cũng trực tiếp tham gia giảng dạy Ngữ văn lớp 9 từ năm học 2018-2019 đến nay. Trong công tác giảng dạy, cô luôn gần gũi, tôn trọng, nhiệt tình giúp đỡ học sinh, nhất là với những em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, cô luôn tìm tòi nghiên cứu, học hỏi bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp, tích cực cải tiến phương pháp giảng dạy để nâng cao hiệu quả của mỗi giờ lên lớp.

Bên cạnh đó, cô cũng tích cực huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực cho hoạt động giáo dục theo quy định của pháp luật. Tổng số tiền vận động ủng hộ, tài trợ trong 5 năm qua là gần 710 triệu đồng để đầu tư trang thiết bị dạy học đáp ứng dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện và an toàn.

Với vai trò là Hiệu trưởng nhà trường, cô Hoàng Thị Thu Ninh không chỉ truyền lửa cho các thế hệ học trò mà còn là một tấm gương mẫu mực về nhân cách, tác phong, lề lối làm việc của một nhà giáo đầy tâm huyết, luôn hết mình với ngành, với nghề và sự nghiệp giáo dục.

Năm học 2021 - 2022, tập thể Trường THCS Trại Cau được nhận

Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Thái Nguyên

Cô giáo Hoàng Thị Thu Ninh (áo tím) được khen thưởng

vì có thành tích xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2022 - 2023

Với những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người” của cô Hiệu trưởng Hoàng Thị Thu Ninh cùng với Ban giám hiệu nhà trường và tập thể giáo viên, học sinh, từ năm học 2017- 2018 đến nay, Trường THCS Trại Cau liên tục đạt Tập thể lao động xuất sắc, được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Thái Nguyên. Cô Ninh đã có nhiều sáng kiến được công nhận. Từ năm học 2018 – 2019 đến 2022 – 2023, cô được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Giáo dục – Đào tạo, của UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Đồng Hỷ. Năm học 2022 – 2023, cô Ninh đã được tuyên dương điển hình tiên tiến tiêu biểu và vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)