Lịch sử hình thành và phát triển Thị trấn Sông Cầu

2023-06-26 11:32:00.0

Tháng 10 năm 1967, thị trấn nông trường Sông Cầu được thành lập trên cơ sở nông trường Sông Cầu. Biên chế những ngày đầu mới thành lập có 02 cán bộ được tách ra từ nông trường Sông Cầu để làm công tác quản lý nhân hộ khẩu, hộ tịch. Thực tế nông trường lúc đó có trên 1000 cán bộ công nhân viên và toàn bộ các gia đình thuộc địa bàn nông trường Sông Cầu.

Trải qua 31 năm phát triển cùng nông trường quốc doanh Sông Cầu và sau đó là xí nghiệp công nông nghiệp chè Sông Cầu, đến tháng 12/1998, Đảng bộ thị trấn Sông Cầu được tách ra từ Đảng bộ công ty chè Sông Cầu. Sau đó các đoàn thể chính trị xã hội và ban ngành lần lượt được thành lập và đi vào hoạt động và thị trấn mang tên Thị trấn nông trường Sông Cầu.

Ngày 13 tháng 01 năm 2011, Chính phủ ra Nghị quyết số 05/NQ-CP về giải thể, điều chỉnh địa giới để thành lập các phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, thành lập thị trấn Sông Cầu trên cơ sở giải thể thị trấn nông trường Sông Cầu.

Thị trấn Sông Cầu ngày nay là đơn vị hành chính loại II, có 6 tổ dân phố với tổng số 1.182 hộ, 3.953 nhân khẩu, gồm 12 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn thị trấn có 4 làng nghề chè truyền thống; hệ thống loa truyền thanh FM tới 6/6 tổ dân phố và các cụm dân cư; trình độ dân trí phát triển tương đối đồng đều, một bộ phận lớn là cán bộ, công nhân hưu trí; đời sống nhân dân chủ yếu sống bằng nghề trồng, thu hái và chế biến chè. Toàn thị trấn có 646 hộ sản xuất nông nghiệp 184 hộ sản xuất kinh doanh cá thể, 324 hộ cán bộ công nhân viên chức và lao động khác.