Giới thiệu chung về Thị trấn Sông Cầu: Vị trí địa lý - Điều kiện tự nhân - Dân cư

2023-06-26 12:09:00.0

Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, Dân cư

1. Vị trí địa lý

Thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên là đơn vị hành chính loại 2, thực hiện nghị quyết 79/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 về đổi tên, sáp nhập các tổ dân phố, hiện nay thị trấn gồm 6 tổ dân phố: 1,2,3,4,5,6.

Ranh giới hành chính như sau:

+  Phía đông giáp xã Khe Mo

+  Phía tây và phía nam giáp xã Hóa Trung

+  Phía bắc giáp xã Quang Sơn.

+  Diện tích 10.021,14ha = 10,021 km2

2. Điều kiện tự nhiên

Địa hình thị trấn Sông Cầu rất đa dạng, trên địa bàn có địa hình núi cao, đồi bát úp xen giữa là những cánh đồng lúa nhỏ hẹp, độ cao trung bình khoảng 30 – 115m so với mực nước biển. Phía Tây Bắc và Đông Bắc của thị trấn là những dãy núi xem lẫn gò đồi có độ cao khoảng từ 70 – 115m so với mực nước biển. Phía Nam và Tây Nam là các gò đồi có độ cao trung bình, nằm xen giữa là các khu dân cư và những cánh đồng diện tích nhỏ. Địa hình của thị trấn nghiêng từ phía Đông sang Tây Bắc.

Thị trấn Sông Cầu mang đặc điểm của khí hậu vùng miền núi phía Bắc, chia thành hai mùa rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

+ Nhiệt độ trung bình năm là 220C.

+ Nhiệt độ tối cao trung bình là 37,90C.

+ Nhiệt độ trung bình tối thấp trung bình là 8,30C.

Lượng mưa tập trung vào các tháng 6, 7, 8 chiếm 70% lượng mưa cả năm, lượng mưa lớn nhất là 3008 mm, lượng mưa trung bình là 2007 mm.

Ngoài các yếu tố khí hậu trên, hàng năm thị trấn còn chịu ảnh hưởng của gió lớn kèm theo mưa, gây cản trở rất nhiều đến sản xuất và đi lại của nhân dân.

Độ ẩm trung bình năm là 80%.

Đất đai thị trấn Sông Cầu được chia thành 2 loại chính sau:

+ Đất đồi núi chiếm trên 70% tổng diện tích đất tự nhiên. Đất được hình thành trên phiến thạch và đá mẹ có màu đỏ vàng, tầng đất mỏng, thành phần cơ giới thịt nhẹ đến trung bình. Loại đất này thích hợp cho các loại cây công nghiệp, cây lâu năm và cây lâm nghiệp.

+ Đất ruộng chủ yếu là do tích tụ phù sa của các sông suối, đất có tầng dày, hàm lượng mùn, đạm ở mức khá, hàm lượng lân, kali ở mức trung bình đến khá, loại đất này thích hợp cho các loại cây lương thực và cây hoa màu.

Trên địa bàn thị trấn Sông Cầu có 48,7 ha sông suối, 29,6 ha nước mặt chuyên dùng nuôi trồng thủy sản. Đây là nguồn nước mặt tự nhiên quý giá phục vụ chính cho mọi nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, nhưng chưa được khai thác triệt để và có hiệu quả để đưa vào sản xuất và sinh hoạt. Nguồn nước ngầm ở độ sâu trung bình 6 – 10 m, đây là nguồn nước sạch cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Sông Cầu là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi để phát triển vùng chè đặc sản. Thổ nhưỡng, khí hậu, chất đất, nguồn nước nơi đây rất phù hợp để cây chè sinh trưởng, phát triển. Người dân Sông Cầu có kinh nghiệm trồng chè, chế biến chè, biết vận dụng lợi thế về đất đai và khí hậu để sản xuất tạo nên những sản phẩm chè xanh truyền thống có hương thơm, vị đượm rất đặc trưng.

3. Dân cư

Theo số liệu thống kê tính đến tháng 12/2022 có 1.182 hộ gia đình, 3.953 nhân khẩu, với 12 dân tộc anh em cùng chung sống: Kinh, Tày, Nùng, Sán Chí, Sán Dìu, Thái, Mường, Hoa, Khơ Me, Dao, Ngái, Hơ rê.  Mật độ dân số bình quân là 394 người/km2. Nhân dân trong thị trấn luôn đoàn kết, cần cù chịu khó, lao động góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.