Tổng kết thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020, triển khai kế hoạch thực hiện năm 2021

2021-01-06 21:59:00.0

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, Văn phòng Điều phối NTM các huyện, thành, thị và các đơn vị liên quan.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Năm 2020 toàn tỉnh có 07 xã đạt chuẩn NTM (vượt kế hoạch 05 xã), nâng tổng số xã đạt chuẩn toàn tỉnh lên 108 xã, đạt tỷ lệ 75,5%, không còn xã dưới 10 tiêu chí. Thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công và thị xã Phổ Yên đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, huyện Phú Bình đã có 100% xã đạt chuẩn NTM. Đối với 09 xã xây dựng NTM kiểu mẫu, có 01 xã đã được công nhận, 03 xã đang hoàn thiện hồ sơ, 05 xã đạt từ 10 - 18 tiêu chí. Toàn tỉnh đã có 49 xóm đạt xóm NTM kiểu mẫu.

Về công tác rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng NTM: Đã có 80 xã phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, 129 xã cắm mốc chỉ giới quy hoạch, 50 xã quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã, 17 xã quy hoạch chi tiết khu phát triển sản xuất tập trung. Về phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội: Với tổng 575.910 triệu đồng nguồn vốn Trung ương và ngân sách địa phương đã được đầu tư cho việc thực hiện chương trình, kết hợp lồng ghép các nguồn vốn khác và vận động nguồn lực trong Nhân dân, kết cấu hạ tầng thiết yếu đã được tiếp tục đầu tư xây dựng với trên 400 km đường giao thông, nâng cấp xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhỏ 17 hồ đập, trạm bơm, 61,5 km kênh mương, 49 trạm biến áp, 167 trường học, 08 nhà văn hóa và khu thể thao xã; xây mới, cải tạo, nâng cấp 76 nhà văn hóa xóm, 09 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung... Năm 2020, tỉnh hỗ trợ 32.340 triệu đồng từ nguồn vốn sự  nghiệp Chương trình MTQG xây dựng NTM cho các hợp tác xã, doanh nghiệp để thực hiện 55 dự án phát triển sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển HTX, hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong năm 2020 toàn tỉnh đã thành lập mới 29 HTX nông nghiệp (vượt kế hoạch 04 HTX), thành lập 03 Liên hiệp HTX (vượt kế hoạch 02 Liên hiệp HTX). Về giáo dục, y tế, văn hóa và môi trường, tính đến 31/12/2020, có 133 xã đạt tiêu chí giáo dục (đạt 97,1%); 137 xã đạt tiêu chí y tế (đạt 100%); 135 xã đạt tiêu chí văn hóa (đạt 98,5%); 108 xã đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm (đạt 78,8%).

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào Đề án xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 đồng thời đề xuất, kiến nghị một số nội dung như: Rà soát lại các chỉ tiêu trong đề án cho phù hợp; các nguồn vốn thực hiện các mục tiêu cần được lồng ghép trong các chương trình mục tiêu khác của tỉnh cho sát với thực tiễn; phân công rõ trách nhiệm của các sở, ngành; cơ chế hỗ trợ xi măng cho việc xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn; xác định rõ chỉ tiêu thu nhập của người dân nông thôn và tiêu chí điện nông thôn...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các sở, ngành, đơn vị và địa phương trong công tác xây dựng NTM thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, trong giai đoạn tới cần chú trọng phát triển NTM mang tính chiều sâu, bền vững, trong đó quan tâm đến việc phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, hỗ trợ để người dân nông thôn phát triển tại chỗ, gắn kết nông nghiệp, nông thôn với phát triển du lịch, để từng bước tiến hành công nghiệp hóa nông nghiệp, đô thị hóa nông thôn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tiếp thu các ý kiến đã trao đổi tại hội nghị để hoàn thiện dự thảo đề án, gửi các sở, ngành, địa phương trước ngày 10/01/2021. Giao các sở, ngành, địa phương tham gia góp ý, trả lời bằng văn bản gửi về Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM trước ngày 15/01/2021. Một số địa phương thực hiện quy hoạch NTM từ năm 2012, cần rà soát lại để có kiến nghị điều chỉnh cho phù hợp với Đề án xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.