Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người

2021-01-13 15:48:00.0

Chiều 12/01, UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống tội phạm; phòng chống mua bán người; phòng chống ma túy; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.Dự hội nghị có đồng chí Phan Văn Bé, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2020 tình hình vi phạm pháp luật về tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản được kiềm chế. Trên địa bàn xảy ra 52 vụ vi phạm pháp luật về TTXH (giảm 6 vụ so với cùng kỳ); tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, chức vụ, môi trường xảy ra ít; phát hiện bắt giữ 30 vụ, 30 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy (giảm 9 vụ so với cùng kỳ); tỷ lệ điều tra khám phá án về TTXH đạt trên 80%, không có tội phạm hoạt động kiểu băng, ổ, nhóm, “xã hội đen”, không có tội phạm mua bán người. Đặc biệt, trong năm Công an huyện đã triển khai phương án, kế hoạch bảo vệ an toàn Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ ANTQ được đẩy mạnh. Hiện toàn huyện có 59 mô hình lồng ghép vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ như: CLB phát triển bền vững; Khu dân cư phòng chống tội phạm; Tiếng kẻng an ninh... Các mô hình hoạt động có hiệu quả đã góp phần giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở.

Hội nghị cũng đã tổng kết công tác phòng chống tội phạm về ma túy và kết quả thực hiện Dự án “Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy tại xã, thị trấn; Chỉ thị số 36 ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy và tổng kết Đề án chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội đến năm 2020.

Trên cơ sở các kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc huyện đã xây dựng kế hoạch công tác năm 2021 nhằm giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động tập trung về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội diễn ra trên địa bàn. Kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả đạt được của công tác PCTP, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của huyện, đồng thời đề nghị để làm tốt hơn nữa, thời gian tới BCĐ cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho nhân dân, đồng thời đẩy mạnh công tác vận động quần chúng tích cực tham gia phòng chống tội phạm; mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm về trật tự xã hội. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống tội phạm và hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

Nhân dịp này, đã có 24 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Bộ Công an; 4 tập thể, 4 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2020; Thực hiện Quyết định số 521 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, giai đoạn 2015-2020 và thực hiện phong trào thi đua “Công an Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020; 20 tập thể, 31 cá nhân cũng đã được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)